[tintuc]

"Yến Sào Hòn Nội 
Vịt lội Nình Hòa
 Tôm Hùm Bình Ba
 Nai khô Duyên Khánh 
Cá Trầu Vỏ Cạnh
 Sò Huyết THủy Triều 
Đời anh cay đắng đã nhiều 
Từ đây ngọt sớm ngon chiều cùng em!"
Từ xa xưa đảo Bình Ba, đã có biệt danh là đảo Tôm Hùm, với điều kiện quá thuận lợi Vịnh Cam Ranh là nơi lý tưởng để Tôm Hùm phát triển tốt nhất và trở thành 1 đặc sản trứ danh vùng miền.
Ngày nay du khách lại biết đến Bình Ba với những bãi tắm kiều diễm thì món Tôm Hùm lại là một món thử đầy mê hoặc.., giúp cho Bình Ba cuốn hút người ta không chỉ ở nơi thiên nhiên hoang dã, các bãi tắm còn nguyên sơ xinh đẹp,... Mà là nơi thõa mãn được khẩu thực....
Tôm hùm Bình Ba được bà con đánh bắt về nuôi theo truyền thống lồng, bè. Sử dụng nguồn thức ăn sẳn có tại địa phương như cá, cua, só, ốc, hến, cầu gai, mực... là thức ăn chủ yếu cũa tôm hùm. Quy trình nuôi kéo dài từ 18 đến 20 tháng mới cho xuất thịt.
tôm hùm bình ba

                                                      Tôm hùm Bình Ba

Vì Bình Ba là vùng đảo có đặt tình nước trong xanh quanh năm nên con tôm hùm nơi đây màu sắc khá đẹp, chẳng những vậy mà thịt tôm hùm Bình Ba cũng được các nhà hàng hải sản khó tính ưa dùng vì độ thơm ngọt của nó.
Thông thường tôm hùm Bình Bachỉ được các thương lái chuyên xuất hàng qua Trung Quốc đến thu mua.chỉ thu mua tập trung theo từng đợt với số lượng lớn nên bà con phải tranh thủ bắt tôm bán vào các ngày này để tranh thủ xuống giống mới cho đợt tôm sau.
tôm hùm bình ba
Thời gian gần đây khi du khách đến Bình Ba nếu muốn ăn tôm Hùm sống thì phải liên hệ các bè nuôi tôm hoặc các nhà hàng hải sản tại đây.Có điều cần được cho các bạn tham khảo thêm đó là giá tôm hùm sốngbắt trực tiếp lên ché biến thì khá đắt tiền, chênh lệch khá nhiều lần so với tôm hùm ngộp.

Tôm hùmngộp hay còn gọi là tôm chết. Riêng loại tôm này cũng được chia ra nhiều loại khá rõ với các bảng giá khác nhau: -Loại tôm chưa chết nhưng vì người nuôi thấy thể trạng của nó không tốt nên bắt lên bán theo giá tôm chết, riêng loại tôm này là ngon nhất, khoảng 99% so với thịt tôm sống. -Loại tôm mới vừa chết không lâu, không vì các chứng bệnh truyền nhiểm do vi khuẩn gây ra, nên thịt còn khá ngon, khoảng 80% so với thịt tôm Hùm sống. -Loại chết vì các căn bệnh nhiểm khuẩn như:đục thân, thối chân.loại này nếu có con tuy mới chết nhưng chỉ được thu mua giá rẻ hơn vì thịt không còn thơm ngon nữa. -Loại tôm chết khi còn mềm thân vì mới lột vỏ nhưng thể trạng yếu không làm cứng vỏ lại được nên chết. Loại này ăn khá ngon và lợi thịt. -Loại tôm Hùm chết khá lâu, có bắt mùi thối, thịt tôm bở không còn vị ngọt...loại này các bạn thường được thấy chào bán tại các chợ trôi nổi trong thành phố, các bà gánh hàng rong, luột hoặc nướng sẳn. Có điều họ đã có xử lý thuốc khử mùi đặc biệt nào đó để qua mặt khách hàng. Lời khuyên không nên mua dùng những nơi như thế này vì có khi tiền mất tật mang đấy.
tôm hùm bình ba
Thường thì tôm Hùm sốngđược chế biến theo kiểu nguyên chất để khỏi mất vị và mùi thơm đặc trưng, như món tiết canh tôm hùm, hấp, nướng mọi...
tôm hùm bình ba
Còn như tôm Hùm ngộp thường được chế biến thành nhiều món hơn như: tôm hùm hấp sa tể, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm nướng sốt mayo, tôm Hùm sốt bơ tỏi, tôm hùm nấu lẩu, súp, cháo.v.v.v
tôm hùm bình ba
Tổng quát lại như chúng ta đã biết thịt tôm Hùm là loại thực phẩm cao cấp khá đắc giá, nhất là khi các bạn phải đi ăn tại các nhà hàng.Trên thực tế giá tại các nhà hàng tương đối khá cao hơn giá gốc vì nhiều nguyên nhân khác nhau.Tuy nhiên các bạn vẩn có thể liên hệ để mua tôm hùm với giá gốc rồi làm tiệc tại nhà vui vẻ cùng người thân và bạn bè, cùng thưởng thức vị tươi ngon thơm lừng của tôm hùm Bình Ba trứ danh.
[/tintuc]

Bài viết liên quan